Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, mạng xã hội dường như đã trở thành một phần trong cuộc sống của nhiều người. Những video, clip trên mạng xã hội mặc nhiên được coi như thói quen, thú vui tiêu khiển hàng ngày của vô số người. Và khi trên các trang mạng xã hội tràn lan những video nhảm nhí, phản cảm và tất cả chỉ nhằm mục đích lôi kéo nhiều lượt xem để kiếm được nhiều tiền. Phần nào ảnh hưởng đến môi trường mạng, kéo văn hóa nghe-xem ngày càng đi xuống.

Trên trang chia sẻ video lớn nhất thế giới như Youtube hiện nay, nhiều kênh Youtube mỗi ngày có đến hàng triệu lượt xem. Nhưng những kênh Youtube này không truyền tải những nét đẹp văn hóa dân tộc hay những điều bổ ích trong cuộc sống,.. mà chỉ toàn giới thiệu những món ăn kì dị, ghê rợn núp bóng “ẩm thực các dân tộc”. Những “giang hồ mạng” với hàng loạt video cổ vũ bạo lực, ngôn từ tục tĩu nhưng lại có hàng nghìn fan hâm mộ.

Theo một ước tính sơ bộ cho biết, tại Việt Nam, cứ 1 triệu lượt xem, người sản xuất nội dung có thể nhận được trên dưới 30 triệu đồng, đây là một con số không nhỏ. Đương nhiên tùy vào trong mỗi video đăng tải của những kênh Youtube này có gắn bao nhiêu quảng cáo thì theo tỷ lệ người bấm vào quảng cáo, hoặc người xem quảng cáo càng nhiều, chủ kênh càng nhận được nhiều tiền. Và một video có hàng triệu view của bà Tân Vlog hay “Khá bảnh” trước đây, các bạn thử tính xem thu nhập họ sẽ là như thế nào ?

Đối với những bạn trẻ chưa đủ tuổi trưởng thành, kỹ năng sống và kiến thức xã hội còn non nớt, các em vẫn chưa được trang bị đầy đủ để chống lại những “con virus” độc hại, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống, thậm chí là nhân cách của các em. Đây cũng là bài toán đau đầu cần những cơ quan chuyên trách giải quyết để tránh điều này lan rộng trong cộng đồng.

Đứng trước cám dỗ của đồng tiền, một bộ phận không nhỏ người phát triển nội dung đã bóp méo sự thật, chia sẻ tin giả hoặc bất chấp thuần phong mỹ tục. Điều đáng nói là những video, clip phản cảm, nhảm nhí này lại thu về số lượng lớn người xem và tương tác, trong đó bao gồm cả trẻ em.

Để xử lý những video rác đang tràn lan trên mạng xã hội, từ văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an phối hợp với các bộ, các ngành liên quan nghiên cứu, xử lý những video có nội dung nhảm nhí, giật gân nhằm mục đích kiếm tiền.

Theo bản tin kinh tế – xã hội ngày 24/9/2020 trích dẫn phản ánh của VTV như sau:

“Trên mạng xã hội tràn lan những video có nội dung nhảm nhí, giật gân, nhằm mục đích lôi kéo càng nhiều lượt xem càng kiếm được nhiều tiền. Đáng ngại là những video nhảm nhí này đã thu hút hàng triệu người, ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống, thậm chí cả nhân cách của trẻ em, phần nào kéo văn hóa nghe – xem của xã hội đi xuống.”