Theo quy định hung thủ sẽ chịu mức án tù không quá 12 năm. Giờ đây, căn nhà cấp 4 chỉ còn người cha mù loà và 3 đứa con nhỏ nương tựa vào nhau. Họ sẽ sống thế nào?

Hung thủ lĩnh án không quá 12 năm tù

Liên quan đến vụ án giết người rúng động thôn Ngài Ma Lùng Trù (xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), sau 24 giờ cơ quan công an tích cực điều tra hung thủ được đưa ra ánh sáng, người dân bất ngờ khi hung thủ mới 15 tuổi.

Đang là học sinh lớp 10, nhưng Giàng Seo Nhà (SN 2005) không chú tâm học hành mà thường tụ tập cùng bạn bè. Lý do Nhà ra tay giết người chỉ đơn giản vì thiếu tiền tiêu xài. Hung thủ sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật, nhưng điều khiến vụ án trở nên thương tâm đó là nạn nhân đang là người vợ, người mẹ, trụ cột trong gia đình.

Giờ đây căn nhà cấp 4 xập xệ chỉ còn người cha mù lòa và 3 đứa con nhỏ nương tựa vào nhau. Họ sẽ sống thế nào?

Vì lý do thiếu tiền tiêu xài, Nhà gây ra vụ án để lại nhiều hệ luỵ.

Vì lý do thiếu tiền tiêu xài, Nhà gây ra vụ án để lại nhiều hệ luỵ.

Nhìn nhận vụ việc này dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, thiếu niên này còn nhỏ tuổi nhưng không chịu tu dưỡng rèn luyện mà lại đi vào con đường xấu, đánh mất bản thân. Để lại hậu quả mà có lẽ đối tượng cũng chưa thể hình dung ra hết đối với phía gia đình bị hại.

Theo khoản 2, Điều 12, BLHS quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự, người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Tuy nhiên, khoản 2, Điều 101, BLHS về tù có thời hạn quy định, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù. Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Bên cạnh đó về trách nhiệm dân sự trong trường hợp này sẽ do người đại diện hợp pháp (cha, mẹ) của Nhà chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại.

Đã từng đột nhập nhà nạn nhân

Tại cơ quan Công an, Nhà khai nhận, trước đó, hắn đã từng đột nhập vào nhà nạn nhân lấy trộm tài sản một lần. Thấy chót lọt nên gần 1h ngày 14/10, Nhà tiếp tục đột nhập vào nhà chị Ch. với ý định trộm cắp tài sản.

Khi đối tượng vừa trèo qua ô thoáng cửa chính vào trong buồng thì bị chị Ch. phát hiện. Sợ hãi nên Nhà đã dùng dao mang theo đâm nhiều nhát, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi biết thông tin, mẹ của Nhà đã gạn có hỏi về chiếc áo khoác, lúc này Nhà biết mình đã bị lộ nên đối tượng đã thú nhận hành vi giết người với bố mẹ. Ngay sau đó đối tượng cũng bị cơ quan công an bắt giữ.

Nhà từng đột nhập vào nhà nạn nhân.

Nhà từng đột nhập vào nhà nạn nhân.

Nói về nhân thân đối tượng, lãnh đạo Công an huyện Bắc Hà cho biết: “Nhà vẫn đang đi học, mặc dù nhà của cậu ta gần ngay trường nhưng học xong Nhà rất ít về nhà mà hay ở lại cùng các bạn bán trú. Nhà không nghiện game nhưng mỗi lần đi chơi với bạn bè không có tiền nên buồn bực, do đó đã thực hiện hành vi phạm tội”.

Vị này cho biết thêm: “Bố mẹ của Nhà rất đau buồn vì vụ việc, họ cũng đang có mặt để phụ giúp gia đình nạn nhân làm đám tang, vụ án thương tâm khiến nhiều người dân xót xa”.

“Quá trình rà soát, đến sáng 16/10, cơ quan công an đã thu giữ con dao đối tượng dùng làm phương tiện gây án. Hiện đối tượng đang được tạm giữ tại Công an huyện Bắc Hà để tiếp tục được điều tra, làm rõ”, vị lãnh đạo Công an huyện Bắc Hà cho hay.

Đặng Ngọc Thuỷ / Người Lao Động